Cute Rocket

วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2556

บันทึกครั้งที่ 16

บันทึกครั้งที่  16

วันจันทร์  ที่ 16 กันยายน  2556 




         วันนี้คุณครูตฤณ   แจ่มถิน  สอนการเขียนแผนการจัดประสบการณ์ เรื่องการทำอาหาร ( Cooking ) โดยให้แบ่งกลุ่มจำนวน 6 กลุ่ม  จะเลือกเขียนอาหารประเภทไหนก็ได้  จากนั้นครูก็ให้แต่ละกลุ่มออกไปนำเสนอ แล้วให้ลงมติกันว่า จะเลือกอาหารหรือแผนของกลุ่มไหนมาสอนในสัปดาห์ถัดไป  ซึ่งแผนที่ได้ก็คือ แกงจืด ซึ่งเป็นกลุ่มของดิฉันเองค่ะ




ภาพประกอบการเขียนแผนค่ะ







ค้นคว้าเพิ่มเติม 



วิธีทำต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาว





ส่วนประกอบ ต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาว


หมูสับ 100 กรัม
ลูกชิ้นปลาหรือหมูอย่างดี 100 กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม 100 กรัม
ผักกาดขาวต้นกลางๆ 1 ต้น
แครอต 50 กรัม
ต้นหอม 1 ต้น
ผักชี 1 ต้น
กระเทียม 4 กลีบ
พริกไทย ¼ ช้อนชา
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสหมู ½ ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุบประดูกหมู 2 ถ้วย



วิธี ทำอาหาร ต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาว

1.หมูสับใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและผงปรุงรสหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน ลูกชิ้นผ่าครึ่ง ต้นหอม ผักชีเลือกและล้างให้สะอาด หั่นฝอยแล้วพักไว้ ผักกาดขาวล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 3 ซม. แครอตปลอกเปลือกล้างน้ำ หั่นเป็นเส้นๆ
2.กระเทียมสับหยาบๆ นำไปเจียวในน้ำมันพืชใช้ไฟกลาง พอเหลืองหอมตักขึ้นพักไว้
3.นำน้ำซุบใส่หม้อตั้งไฟกลาง พอเดือดนำหมูสับที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้วลงเป็นก้อนจนหมด ใส่แครอตต้มประมาณ 3 นาที เติมผักกาดขาวลงต้มต่อ ใส่ลูกชิ้น วุ้นเส้นลง ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชิมรสตามใจชอบ รอเดือด ปิดไฟ
4.เตรียมชามใส่ผักชีที่หั่นฝอยไว้แล้ว ตักต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาวลง โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและกระเทียมเจียว เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
                                                             





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น