บันทึกครั้งที่ 16
วันจันทร์ ที่ 16 กันยายน 2556
วันนี้คุณครูตฤณ แจ่มถิน สอนการเขียนแผนการจัดประสบการณ์ เรื่องการทำอาหาร ( Cooking ) โดยให้แบ่งกลุ่มจำนวน 6 กลุ่ม จะเลือกเขียนอาหารประเภทไหนก็ได้ จากนั้นครูก็ให้แต่ละกลุ่มออกไปนำเสนอ แล้วให้ลงมติกันว่า จะเลือกอาหารหรือแผนของกลุ่มไหนมาสอนในสัปดาห์ถัดไป ซึ่งแผนที่ได้ก็คือ แกงจืด ซึ่งเป็นกลุ่มของดิฉันเองค่ะ
ค้นคว้าเพิ่มเติม
วิธีทำต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาว
ส่วนประกอบ ต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาว
• หมูสับ 100 กรัม
• ลูกชิ้นปลาหรือหมูอย่างดี
100 กรัม
• วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม
100 กรัม
• ผักกาดขาวต้นกลางๆ 1 ต้น
• แครอต 50 กรัม
• ต้นหอม 1 ต้น
• ผักชี 1 ต้น
• กระเทียม 4 กลีบ
• พริกไทย ¼ ช้อนชา
• น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงปรุงรสหมู ½
ช้อนชา
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุบประดูกหมู 2 ถ้วย
วิธี ทำอาหาร ต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาว
1.หมูสับใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและผงปรุงรสหมู
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ลูกชิ้นผ่าครึ่ง ต้นหอม ผักชีเลือกและล้างให้สะอาด
หั่นฝอยแล้วพักไว้ ผักกาดขาวล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 3 ซม. แครอตปลอกเปลือกล้างน้ำ หั่นเป็นเส้นๆ
2.กระเทียมสับหยาบๆ
นำไปเจียวในน้ำมันพืชใช้ไฟกลาง พอเหลืองหอมตักขึ้นพักไว้
3.นำน้ำซุบใส่หม้อตั้งไฟกลาง
พอเดือดนำหมูสับที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้วลงเป็นก้อนจนหมด ใส่แครอตต้มประมาณ 3 นาที เติมผักกาดขาวลงต้มต่อ ใส่ลูกชิ้น วุ้นเส้นลง ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี
ชิมรสตามใจชอบ รอเดือด ปิดไฟ
4.เตรียมชามใส่ผักชีที่หั่นฝอยไว้แล้ว
ตักต้มจืดวุ้นเส้นผักกาดขาวลง โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและกระเทียมเจียว เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น